Nông dân Bạc Liêu làm giàu từ mô hình nuôi cá chình

Thu hoạch cá chình tại hộ ông Nguyễn Việt Thùy

Nhiều nông dân ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu chọn nuôi cá chình để phát triển kinh tế bởi cá chình dễ nuôi, ít bệnh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn … Với giá bán từ 460.000 – 520.000 đồng/kg, cá chình trở thành loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là đầu ra tương đối ổn định.

Người dân địa phương quen gọi ông Nguyễn Việt Thùy ở ấp Long Thành, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là “Triệu phú cá chình”. Ông Thùy bắt đầu làm giàu với con cá chình cách đây 6 năm. Hàng năm, mô hình nuôi cá chình mang về cho gia đình ông Thùy lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Với diện tích ao nuôi 8.000 m2, ông thả 2.200 con giống (loại cá 7 – 9 con/kg), sau 18 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 4 – 6 kg/con.

Ông Thùy chia sẻ: Theo tôi, cá chình là loài thủy sản siêu lợi nhuận. Loài cá này dễ nuôi, nhẹ chi phí, giá cao và nhu cầu thị trường quanh năm. Với hệ số thức ăn trung bình của cá chình là 5:1, người nuôi thu lãi rất cao. Nuôi cá chình không chiếm diện tích mặt nước lớn nên những hộ ít đất sản xuất vẫn có thể áp dụng.

Ông Lâm Thanh Phong, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phước Long đánh giá: Nhiều nơi trong huyện Phước Long có nguồn nước lợ với độ mặn từ 5 – 7‰, rất thích hợp cho cá chình phát triển, lớn nhanh, ít bệnh, tỷ lệ đạt đầu con cao. Bên cạnh đó, thức ăn cho cá chủ yếu là nguồn cá rô phi có sẵn với giá 8.000 đồng/kg. Do vậy, bà con nuôi cá chình có thể hoàn toàn chủ động nguồn thức ăn cho cá. Kỹ thuật nuôi cá chình tương đối đơn giản. Toàn huyện có hơn 24.500 con cá chình nuôi trên tổng diện tích 3,2 ha của 26 hộ, tập trung ở thị trấn Phước Long, xã Phước Long, Phong Thạnh Tây B …

Nhiều nông dân nuôi cá chình ở huyện Phước Long cho rằng “cá chình dễ bán như tôm” nên người nuôi có thể yên tâm về đầu ra. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của người nuôi là nguồn cá giống phụ thuộc vào tự nhiên, do vậy con giống vẫn khan hiếm.

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>