Thử bỏ ngô trồng quất,lão nông thu lời nửa tỷ đồng/mẫu

Ông Chính đang cắt tỉa bớt quả ra sớm trên cành để nuôi dưỡng những chồi lộc mới.

Về xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, Hà Nội, hỏi thăm ông Hoàng Viết Chính thì ai ai cũng biết. Ông là người đầu tiên trong xã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng quất.

Nhờ ý chí làm giàu, cần cù và kiên trì với nghề trồng quất cảnh đến nay ông Chính đã trở thành chủ trại trồng cây cảnh lớn nhất xã với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Vừa thoăn thoắt tỉa quả lấy lộc, ông Chính vừa vui vẻ trò chuyện. Ông kể, trước đây gia đình ông thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ngô, lúc nông nhàn vợ chồng tranh thủ đi buôn rổ tre, rá tre kiếm thêm thu nhập. Buôn rổ rá chán, ông Chính thử tập tành đi buôn quất cảnh bán mỗi dịp tết. Gần 20 năm gắn bó với nghề buôn bán quất, ông tích lũy được kha khá kinh nghiệm để chọn những cây quất cảnh giá trị, có thế đẹp, đáp ứng yêu cầu của những vị khách khó tính nhất. Đi nhiều nơi, thấy người dân trồng quất cảnh có thu nhập cao, ông nảy sinh ý định trồng quất. Năm 2009, ông Chính bàn với vợ thử trồng quất cảnh trên ruộng ngô.

Ban đầu ông chỉ dám trồng thử mấy chục cây quất. Để chắc chắn thành công, ông đi nhiều nơi có truyền thống trồng cây cảnh như Tứ Liên (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) để học hỏi kỹ thuật của những người đi trước. Và thành công ngoài sức mong đợi, vụ đầu tiên trồng cây phát triển tốt, nhiều cây có thế đẹp, khách hàng thích thú. Có đà, ông cải tạo hết 1 mẫu ruộng vốn chỉ trồng ngô chuyển sang trồng quất cảnh. “Trồng quất tốn nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư mua phân bón, thuốc sâu… khá lớn, nhưng hiệu quả kinh tế gấp từ 20-30 lần so với trồng ngô” – ông Chính cho hay.

Khi mới trồng, do chưa quen khách, ông Chính phải đánh cây ra chợ huyện bán dạo. Qua 1-2 năm, khi đã tạo được uy tín và xây dựng được thương hiệu “quất ông Chính” thì khách hàng ở nơi khác đều tìm về tận vườn nhà ông để mua.

Sau 5 năm gắn bó với nghề trồng quất, đến nay ông Chính đã sở hữu một khối tài sản lớn về kinh nghiệm cũng như thu nhập. Với diện tích 1 mẫu trồng quất, trừ chi phí ông có khoản lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ việc bán giống cây và cây quất cảnh. Ngoài ra, ông Chính đang sở hữu 50 cây quất cảnh to đẹp, chuyên cho các cơ quan, công ty thuê với giá 5 triệu đồng/cây/tháng để chơi mỗi dịp tết.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>