Bác nông đổi đời nhờ bưởi da xanh

Ảnh minh họa

Đó là trường hợp của ông Trần Văn Hai, ở ấp Bình An, xã Long Bình, huyện Long Mỹ sau khi chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh.

Người tiên phong

Gia đình ông Hai có 1,3ha đất ruộng nhưng do giá cả, thị trường lúa hàng hóa bấp bênh nên gia đình thường “thiếu trước hụt sau”, lại phải chăm lo cho 3 người con ăn học. Do đó, khát vọng làm giàu trên chính “mảnh vườn, thửa ruộng” của mình luôn thôi thúc trong ông. Thế là năm 2006, ông Hai tự nguyện tham gia làm hội viên Hội Nông dân với mong muốn học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả nhằm thay đổi kinh tế gia đình. Cùng năm đó, ông được Hội Nông dân tạo điều kiện đi tham quan hội chợ nông nghiệp ở TP.Cần Thơ. Tại đây, ông có dịp giao lưu, tư vấn kỹ thuật canh tác các loại vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, trong đó có cây bưởi da xanh từ các nhà khoa học.

Có một số kiến thức cơ bản trong tay, ông Hai đã quyết định cải tạo đất lúa chuyển sang trồng bưởi da xanh, cho dù vào thời điểm đó, trên địa bàn xã chưa ai dám trồng loại cây trồng xa lạ này. Ông Hai kể: “Sau khi nghe các nhà khoa học giới thiệu và hướng dẫn phương thức thực hiện mô hình, tôi cảm thấy tò mò về giống bưởi vỏ xanh, ruột đỏ lại không có hạt và quyết định “làm liều” một phen bằng cách mua cây giống từ tỉnh Bến Tre về trồng thử”. Nói là làm liều nhưng thực ra, ông Hai cũng đã có sự tính toán một cách khoa học từ trước cho kế hoạch chuyển đổi cây trồng của gia đình mình.

Ông Hai cho biết: “Ban đầu, tôi lên liếp 4 công đất ruộng gần nhà để trồng 200 cây bưởi da xanh, dưới mương vườn nuôi cá và tận dụng đất trống giữa các gốc bưởi để trồng rau màu nhằm “lấy ngắn nuôi dài”. Nghĩa là, lợi nhuận thu hoạch từ rau màu, cá được dùng một phần để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc vườn bưởi”. Sau 3 năm, vườn bưởi da xanh bắt đầu cho trái. Nhất là, trong quá trình chăm sóc vườn cây, ông Hai còn chịu khó đến các vườn bưởi Năm Roi ở huyện Châu Thành để tiếp cận thêm kỹ thuật bón phân, tỉa cành, giữ trái… Nhờ vậy mà lợi nhuận mang lại hàng năm cho gia đình ông luôn duy trì ở mức cao.

Hưởng trái ngọt

Hiện ông Hai đang ra sức chăm sóc trái trong vườn và hứa hẹn sẽ cho năng suất và lợi nhuận từ bằng đến cao hơn mùa bưởi của năm vừa qua. Theo ông Hai, giá bưởi da xanh thường được thương lái thu mua tại vườn từ 30.000-35.000 đồng/kg. Mức giá này có lúc cao gấp đôi so với bưởi Năm Roi, trong khi công chăm sóc, kỹ thuật canh tác cũng như các loại cây có múi khác. Ông Hai khẳng định: “Đến nay, cây bưởi da xanh đã hoàn toàn cho thấy có khả năng thích ứng với vùng đất nơi đây. Tới mùa thu hoạch, thương lái khắp nơi đến đặt hàng rồi đóng thùng để vận chuyển bưởi đi tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội”.

Lợi nhuận cao từ vườn bưởi da xanh và các mô hình nuôi trồng hiệu quả khác đã giúp đời sống kinh tế gia đình ông Trần Văn Hai thay đổi rõ rệt. Ngoài căn nhà khang trang, ông đã lo cho cả 3 người con ăn học thành tài và đầu tư mở rộng diện tích vườn bưởi được thêm 1 công đất so với ban đầu. Bên cạnh đó, ông Hai cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội hữu ích như vận động người dân góp sức để sửa chữa cầu, đường hư hỏng, thậm chí là hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh cho người dân địa phương… Ông Hai chia sẻ: “Mình phấn đấu làm giàu thành công là một chuyện. Còn giúp cho nhiều người có ý chí vươn lên thoát nghèo là chuyện ý nghĩa và cần nên làm”.

Theo ông Nguyễn Hồng Sáng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Bình, từ vườn bưởi da xanh đầu tiên của ông Trần Văn Hai, đến nay trên địa bàn xã đã có gần 10 hộ trồng bưởi da xanh. Dự kiến, thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ xây dựng kế hoạch thành lập câu lạc bộ, tiến tới hình thành hợp tác xã trồng bưởi da xanh để các hộ dân được hỗ trợ kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng bưởi, góp phần mang lại thu nhập cao hơn cho các nhà vườn. Đặc biệt là góp phần đồng hành cùng tiến trình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng hiệu quả và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Chỉ tính trong vòng 3 năm trở lại đây, lợi nhuận và năng suất vườn bưởi da xanh của ông Trần Văn Hai luôn tăng dần qua từng năm. Cụ thể, năm 2011, ông thu hoạch được 4,5 tấn bưởi và có lợi nhuận 100 triệu đồng; sang năm 2012, tăng lên 6 tấn và lợi nhuận thu về được 140 triệu đồng; đến năm 2013 thì sản lượng tăng lên 7 tấn, giá bán cũng tăng đến 35.000 đồng/kg nên lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Chưa kể là các mô hình nuôi cá, trồng rau màu và làm ruộng cũng mang lại cho ông Hai gần 100 triệu đồng mỗi năm.

 

Nguồn: Báo Hâu Giang

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>