Nông dân trồng bắp đau đầu vì nắng nóng

Ảnh minh họa

Cùng với hiện tượng ấm lên toàn cầu do biến đổi khí hậu và đặc biệt là hiện tượng El Nino, tình hình thời tiết năm nay đã có những biến động bất thường so với mọi năm.

Từ 15/5 đến đầu tháng 6/2014, cả nước xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài đột biến. Ở Bắc bộ, Trung bộ, nắng nóng chưa dừng ngày nào và nhiệt độ đo được liên tục ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C.

Khắp các địa phương từ Đông Nam bộ đến Tây Nguyên, do mưa đến muộn, thời gian mưa không đều kéo dài, chỉ một vài cơn mưa đầu vụ sau đó nắng hạn trở lại 15 – 20 ngày khiến cho nông dân các vùng trồng bắp đang “héo mòn” do lo ngại cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề vì những thất thường của thời tiết.

Thực tế xảy ra

Mặc dù thời tiết bất thường nhưng nông dân ở nhiều nơi vẫn giữ thói quen gieo tỉa như mọi năm. Cụ thể nhiều nơi vẫn gieo đón ngay sau khi thời tiết chuyển mùa với một vài cơn mưa rải rác. Thậm chí, người dân bắt đầu gieo tỉa vào dịp 30/4, 1/5 khi chưa hề có mưa với niềm tin rằng giống như mọi năm mùa mưa sẽ bắt đầu trong vòng 7 – 10 ngày tới.

Có 0,5 ha ruộng gieo gặp hạn, ông Trương Đình Cừ ở ấp 4, xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) than thở tỷ lệ bắp mọc không tới 70% nhưng vẫn phải chăm sóc tiếp cho kịp vụ 2. Không chỉ riêng ông Cừ mà rất nhiều nông dân khác cũng cùng chung hiện trạng nhức đầu này.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân Đá Bạc (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ, xã ông cũng mất hàng trăm ha phải gieo lại, gây tốn giống và rất nhiều chi phí đầu vào cho bà con. Ở các huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang có hàng chục ngàn ha bắp lai chết khô, không hạt do nắng nóng khốc liệt kéo dài.

Khả năng ảnh hưởng

Bà Trần Thị Thiên Hương, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ lo lắng: “Với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay thì khả năng cây bắp kết hạt kém rất dễ xảy ra và chúng tôi lo ngại rằng nhiều diện tích trồng bắp tại tỉnh sẽ bị ảnh hưởng”.

TS Trần Kim Định, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam dự đoán với tình hình khô hạn hiện nay, năng suất cây bắp vụ hè thu 2014 có thể sẽ bị ảnh hưởng do hiện tượng mất cây, cây yếu, kết hạt kém, trái chìa, bồ cào răng cưa, bắp đuôi chuột, thậm chí không hạt… xảy ra trên diện rộng và tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo TS Trần Kim Định, bà con nông dân nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng vào các giai đoạn cực trọng của cây bắp, nhằm có biện pháp xử lý đồng ruộng kịp thời, hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện có thể. Bà con nên lưu ý:

– Chọn giống có khả năng chịu hạn, có sức nảy mầm nhanh mạnh để có thể vượt qua các điều kiện khắc nghiệt ban đầu.

– Chỉ mua những giống từ các địa chỉ cung cấp uy tín và từ những công ty có thương hiệu.

– Không nên gieo đón vì thời tiết những năm gần đây xảy ra bất thường khó đoán định, trừ những hộ chủ động được nước tưới.

– Đảm bảo đất đủ ẩm mới gieo để cây con có đủ nước phát triển.

– Gieo đúng mật độ khuyến cáo.

– Hỗ trợ để cây con khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu, bón lót đầy đủ, đề phòng trường hợp không kịp bón phân giai đoạn cây con khi thiếu ẩm.

– Phòng trừ sâu bệnh kịp thời để cây sinh trưởng phát triển mạnh, vượt qua được những yếu tố bất lợi do thời tiết gây nên.

“Để có những vụ mùa như ý, bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diến biến thời tiết, tuân thủ theo khuyến cáo của Sở NN-PTNT, Phòng NN-PTNT, nâng cao “tay nghề” trồng bắp để phát huy được tối đa tiềm năng năng suất của giống”, TS Trần Kim Định nhấn mạnh.

 

Theo NNVN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>