Cà chua trái vụ “bá chủ” trong vụ đông

Cà chua Savior trĩu quả ở Yên Lạc.

Một số nơi cà chua trái vụ trở thành cây trồng cho thu nhập cao nhất trên đồng. Bình quân mỗi sào Bắc bộ (360 m2) lãi từ 20 – 30 triệu đồng.

Giống cà chua trái vụ phổ biến nhất là cà chua Savior của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam. Đây là giống dạng bán hữu hạn (thời gian trồng đến thu hoạch xong là 3,5 tháng), có tiềm năng năng suất cao (có thể đạt tới 2 tấn/sào), khi chín quả đỏ đẹp, thịt nhiều, đặc, ít hạt, độ ngọt cao mà trái vẫn cứng, vận chuyển không sợ dập nát nên được thương lái ưa chuộng.

Đặc biệt giống Savior có khả năng chịu lạnh rất tốt, kháng được bệnh vi rút xoăn vàng lá (bệnh hủi) nên rất được người nông dân ưa chuộng chọn để trồng.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tiên phong áp dụng kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua trái vụ Savior, một kỹ thuật đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để kháng bệnh héo xanh vi khuẩn và tăng sức đề kháng cho cây.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thơm, cán bộ Phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc cho biết: Toàn tỉnh có khoảng 20.000 ha cây vụ đông. Mục tiêu của tỉnh là đưa cây rau trở thành cây trồng mũi nhọn. Vì vậy, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng cây trồng hàng hóa như bí đỏ 5,4 triệu đồng, bí xanh 6 triệu đồng, đặc biệt là cà chua 7 triệu đồng, dưa các loại 6 triệu đồng…

Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, áp lực bệnh héo xanh vi khuẩn ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí dẫn đến thất thu cho người trồng cà. Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc có chủ trương đưa giống cà chua ghép gốc cà tím trồng trái vụ và đạt được những thành công mỹ mãn.

Hiện tỉnh có khoảng 200 ha cà chua, trong đó có 40 ha cà chua ghép trên gốc cà tím. Những cánh đồng trăm triệu/ha lần lượt xuất hiện nhờ mô hình khá mới mẻ này.

“Đây là đối tượng cây trồng có nhiều tính ưu việt, nổi trội.

Qua thực tế triển khai, cà chua ghép trái vụ đã khẳng định ưu thế kháng bệnh héo rũ vi khuẩn của giống cà chua không ghép gốc.

Đồng thời cũng khẳng định, giống cà chua Savior ghép trên gốc cà tím là một trong các giống thích hợp với điều kiện SX bởi tiềm năng về năng suất và giá trị vượt trội so với cà chua truyền thống, mở ra hướng đi mới để Vĩnh Phúc hình thành các vùng SX hàng hóa quy mô lớn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Qua nhiều năm triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cà chua ghép trên gốc cà tím đã cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao, sau khi trừ chi phí nhiều hộ đã cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/sào”, bà Thơm cho biết.

Về xã Đại Tự, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), trước kia người dân chủ yếu trồng cà chua chính vụ nhưng hiệu quả kinh tế không cao, giá bán chỉ từ 2.000 – 3.000 đ/kg.

Thấy vậy, một số hộ trong thôn đã mạnh dạn thử nghiệm cà Savior ghép với gốc cà tím trồng sớm (vụ Thu Đông trồng đầu tháng 8 dương lịch) thì thấy hiệu quả cao hơn hẳn, giá bán cao, từ 9.000 – 12.000 đ/kg.

Mô hình luân canh với cà chua ghép cho thu nhập cao hơn cà chua không ghép 24 triệu đ/sào.

Chỉ trong vòng 2 năm, nhiều nông dân trong xã thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình này.

Ông Trần Văn Dĩnh, người trồng cà chua ghép “số một” ở Yên Lạc chia sẻ bí quyết: “Tôi làm cà chua từ nhiều năm nay, nhưng trồng cà chua Savior ghép gốc cà tím thì mới 2 – 3 vụ.

Sử dụng giống cà chua ghép này tôi thấy việc chăm sóc cũng dễ dàng, cây cà còn có khả năng chịu được khi thời tiết thay đổi (từ lạnh sang ấm), không bị xoăn ngọn, ít bị bệnh, năng suất cao khoảng 2 tấn/sào.

Khi thu hoạch không lo đầu ra, có thương lái đến tận ruộng thu mua. Giá trung bình 11.000 đ/kg , sau khi trừ chi phí mỗi sào gia đình tôi lãi được 20 triệu đồng”.

Còn nông dân Nguyễn Xuân Mạnh, xóm 6 xã Đại Tự ca ngợi: “Trồng cà chua Savior ghép trên gốc cà tím giúp cho cây khỏe, cứng, hoàn toàn kháng được bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoắn lá, những kẻ thù số một của cây cà chua.

Do gốc ghép khỏe, cây cà chua Savior có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, chịu được nhiệt độ cao, chịu được úng ngập, quả có độ đồng đều cao, thời gian thu hoạch kéo dài và chất lượng quả cũng được tăng lên. Đặc biệt năng suất cao hơn từ 30 – 50%”.

Ông Dương Văn Ninh, cán bộ Trạm BVTV huyện Yên Lạc cũng khẳng định: “Giống cà chua Savior có nhiều ưu điểm vượt trội đã được kiểm chứng. Nếu nông dân tuân thủ các qui trình BVTV nữa thì thu nhập vài chục triệu đồng trên mỗi ha là chuyện bình thường”. Để trồng cà chua Savior ghép trên gốc cà tím hiệu quả cần tuân theo qui trình kỹ thuật như: Đất có pH từ 6 – 6,5, độ ẩm > 70%; làm đất nhỏ, sạch cỏ dại, xử lý trước trồng bằng vôi bột 50 kg/sào; luống rộng 1,4 m, cao 40 cm, trồng 2 hàng/luống; dùng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm rạ khô để phủ mặt luống; mật độ 28.000 – 30.000 cây/ha (cây cách cây 45 – 50 cm, hàng cách hàng 65 – 70 cm); lượng phân bón cho 1 ha cà chua ghép gồm 30 tấn phân chuồng + 180 kg N + 200 kg P2O5 + 200 kg K2O. Trường hợp không có phân chuồng thì dùng phân hữu cơ sinh học. Liều lượng bón theo hướng dẫn trên bao bì. Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM cho SX cà chua.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>