3 câu hỏi mà bạn cần trả lời khi làm nội dung tiếp thị

Tôi thường diễn tả tiếp thị nội dung giống như việc bạn đặt các “tảng đá nội dung” ngang dòng sông để các bạn bước từ bờ này sang bờ kia và hoàn thành việc chọn bán. Những chuyên gia tiếp thị phải đặt những tảng đá nội dung thích hợp ở khoảng cách giữa việc dễ tiếp cận và tần suất đủ để đọng lại trong tâm tưởng quý khách – ví như không phải thì người mua sẽ trượt xuống sông, bị cuốn theo loại nước “một đi không trở lại”.

Mang vai trò là người tham mưu chiến lược tiếp thị, tôi thường được nghe giới chủ siêu thị thú nhận rằng họ thử mọi cách tiếp thị hiện có: bài viết trên blog, loạt phát thanh trên trang bị di động (podcast), tiếp thị qua thư điện tử, trực tiếp trên Facebook, bài đăng 24h trên Instagram (tính năng cho phép người dùng chia sẻ công khai hình ảnh và đoạn phim trong 24h), và tất nhiên – không thể thiếu YouTube.

Cũng chính những chủ doanh nghiệp này nhắc có tôi rằng, hiệu quả của các cách họ đã thử đem đến không phải thấm vào đâu, hoặc nếu mang thì không đạt kì vọng của họ, và rồi họ vươn lên là bối rối và mệt mỏi sở hữu công cuộc quảng cáo.

xac-dinh-tiep-thi-noi-dung

Toàn bộ các chuyện về hiệu quả giảm thiểu tôi được nghe đề cập trên đều có 1 điểm chung: các phương pháp tiếp thị được vận dụng một bí quyết rời rạc và tùy hứng – hay nhắc phương pháp khác, các doanh nghiệp không phải mang nội dung rõ ràng.

Sự rõ ràng trong chiến lược tiếp thị là trang bị tôi luôn cố gắng truyền vận tải tới mọi khách tham mưu của tôi bất nói họ tham gia lĩnh vực nào.

Bởi thế, tôi luôn khởi đầu buổi tham vấn của mình sở hữu ba câu hỏi cơ bản để lúc giúp khách của tôi giải đáp, đồng nghĩa với việc họ sở hữu được mẫu nhìn toàn cảnh về chiến lược tiếp thị sẽ giúp họ đạt kết quả mong muốn. Buổi tư vấn khởi đầu với…

Câu hỏi số 1: Mục tiêu tiếp thị là gì?

Toàn bộ con đường đều dẫn đến… mục tiêu. Có câu hỏi này, tôi luôn dựa vào câu giải đáp của khách để đưa ra “con đường” phù hợp nhất – các gợi ý và lời khuyên để bổ ích nhất để đạt mục đích.

Thế nhưng, trên thực tế thì tất cả những khách của tôi không phải rõ dòng đích họ hướng tới là gì. Gần đây tôi hỏi đúng câu hỏi này cho một khách tham vấn qua điện thoại, cô ấy đề cập rằng cô đó muốn liên tục đăng bài trên trang blog để duy trì hiện diện trực tuyến và giữ cho trang web luôn cập nhật.

Ban sơ tôi thấy mục tiêu đó hoàn toàn có lí, nhưng sau một đôi lượt bàn bạc kế tiếp thì ấy không phải còn là mục đích nữa: cô ấy dự định ra mắt khóa học trực tuyến vào năm sau. Thế là tôi đã khuyên cô ấy rằng buộc phải thu thập thật đa dạng liên hệ email và những đầu mối tiềm năng, song song duy trì mối quan hệ có họ tới mức họ sẽ vui vẻ “trả học phí” cho cô đó ngay khi khóa học trình làng.

Việc xác định đường hướng để làm nền móng cho mục đích đôi lúc cũng đầy thách thức, nhưng giả dụ mục đích đã rõ ràng, bạn sở hữu thể suy trái lại những cách ưng ý sở hữu mục đích đấy. Đấy là lí do tôi luôn khởi đầu với câu hỏi mục đích, và chỉ lúc tôi và khách tham mưu chọn ra đích đến thì chúng tôi mới đến với…

Câu hỏi số 2: Theo dõi độ hiệu quả của chiến lược như thế nào?

Trước lúc giải thích về câu hỏi này, tôi muốn san sớt một tí về bản thân: tôi là một cô gái văn vẻ, đã theo học 1 trường cao đẳng theo hệ giáo dục đại cương không hề dính dáng đến môn Toán, và đã từng không phải muốn việc kinh doanh của mình để lọt vào các con số. Bên cạnh đó, tôi đã thay đổi thái độ sau lúc tôi thấy 1 người bạn vận dụng Toán học vào công tác làm ăn của anh ta 1 cách dễ dàng mà hiệu quả lại nhanh và vượt trội.

Định lượng là 1 bước quan yếu, nhưng bước này chỉ hiệu quả khi chúng ta mua đúng chỉ số cần định lượng – bằng không phải thì vừa lãng phí công sức, vừa với thể đem đến kết quả không như ý.

Ví thử mục đích của bạn là doanh số bán hàng cao, thì số lượt vận tải clip không hề là chỉ số thích hợp vì nó không phải làm nâng cao doanh số: dù bạn có số lượt vận chuyển đạt đỉnh, nhưng bạn lại thiếu làm mai tiềm năng, dẫn đến mục đích “doanh số cao” thất bại.

Đa số khách tư vấn của tôi cũng phạm buộc phải sai lầm tương tự: họ chỉ quan tâm đến những chỉ số phù phiếm như số lượt thích, số lượt bình luận, hay số lượt chia sẻ – các chỉ số không mang lại hiệu quả buôn bán mà chỉ thỏa mãn loại tôi của họ; và khi thiếu hiệu quả thì họ sẽ quay sang nghi ngờ nội dung và bất mãn mang chiến dịch tiếp thị của họ. Vì vậy, sau lúc đã cùng họ xác định rõ mục đích, tôi lại giúp họ mua ra chỉ số ưng ý để theo đõi và đánh giá, rồi mới qua phần chung cuộc là…

Câu hỏi số 3: Đi đến đích ra sao?

Sau khi biết được mục đích và chỉ số đánh giá hiệu quả, công việc vươn lên là dễ dàng hơn lúc tôi và khách tham mưu cùng suy nghĩ và vạch chiến lược để giúp công việc buôn bán đạt mục đích. Quan tâm là mỗi mục tiêu sẽ sở hữu chiến lược riêng, ví dụ như:

mục đích thu thập các bạn để bán hàng trong vài tuần sẽ với chiến lược khác mang mục tiêu bán hàng trong vài tháng
Mục tiêu gọi điện bán hàng cho mọi người sẽ mang chiến lược khác với mục tiêu mời gọi hầu hết người tham dự 1 buổi hội thảo.
Mục tiêu bán dịch vụ tham mưu cao cấp và đắt đỏ sẽ sở hữu chiến lược khác sở hữu mục đích bán khóa học giá bình dân.

Trên thực tế, chính tôi đã tự hỏi và trả lời câu hỏi này – hay nói bí quyết khác là tự điều chỉnh chiến lược cho phù hợp có mục đích cụ thể – sở hữu công việc của mình như sau:

Năm 2016, tôi mang mục tiêu buôn bán là nâng cao tỉ lệ phần trăm doanh thu tới từ bán khóa học, song song biết rằng số làm mối qua email là chỉ số cần theo dõi. Tôi dành nửa đầu năm ấy thu thập shop email, dẫn tới số lượng cửa hàng email trong danh sách của tôi nâng cao gấp 3.
Sau đấy, tôi cho ra mắt khóa học đặc thù của mình. Toàn bộ thiết bị diễn ra phải chăng đẹp, tỉ lệ quy đổi là 4,5%. Nhiệm vụ đã hoàn thành!
Thế rồi tôi mệt mỏi và trở lại mang công việc tham vấn cao cấp như trước – tập hợp vào một đôi các bạn thay vì 1 số lượng “học viên” đông đảo. Tôi đăng 1 bài biểu quyết dành cho những người trong danh sách email để tậu hiểu liệu họ thích khóa học hay thích tư vấn 1-1 hơn – chỉ 1% hứng thú có khóa học tôi muốn bán. Bài học ở đây là chiến lược hiệu quả ở năm 2016 không còn phát huy tác dụng ở năm 2017, và tôi đã thay đổi chiến lược để tăng gấp đôi lợi nhuận kể từ đấy.
Tôi thường diễn tả tiếp thị nội dung giống như việc bạn đặt các “tảng đá nội dung” ngang dòng sông để các bạn bước từ bờ này sang bờ kia và hoàn thành việc chọn bán. Những chuyên gia tiếp thị phải đặt những tảng đá nội dung thích hợp ở khoảng cách giữa việc dễ tiếp cận và tần suất đủ để đọng lại trong tâm tưởng quý khách – ví như không phải thì người mua sẽ trượt xuống sông, bị cuốn theo loại nước “một đi không trở lại”.

Tựu chung lại, toàn bộ nhà hàng đều có mục tiêu rõ ràng cùng mang số đông phương pháp PR để chọn lọc, nhưng công việc kinh doanh sẽ khả quan hơn nếu các công ty sắm ra cách kết nối 3 khía cạnh nội dung, mục tiêu và cách trong một chiến lược tiếp thị nội dung thống nhất và ưng ý.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>